Văn hóa Việt Nam

Nền Văn hóa của Việt Nam, một nền văn minh nông nghiệp dựa trên việc trồng lúa nước, là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất ở Đông Á; Trống đồng Đông Sơn được coi là tổ tiên quan trọng của nền văn hóa Việt Nam. Do ảnh hưởng lâu năm về chính trị, bộ máy cầm quyền và đạo đức xã hội cùng với hệ thống Nho giáo của Trung Quốc, Việt Nam được coi là một phần của khu vực văn hóa Đông Á.

Sau khi thoát khỏi ách thống trị của Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 10, Việt Nam đã bắt đầu cuộc mở rộng về phía Nam, lãnh thổ thuộc về nền văn minh Champa (Nay là miền Trung) và một phần lãnh thổ của đế chế Khmer (Nay là miền Nam), do đó Việt Nam đã chịu ảnh hưởng ít nhiều văn hóa từ các nhóm vùng khác nhau. Trong thời Pháp thuộc, nền Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng văn hóa châu Âu, bao gồm cả đạo Công giáo và sự áp dụng bảng chữ cái Latin. Trước đây, người Việt Nam sử dụng các kí tự Trung Quốc và sau đó chữ Nôm- dựa vào sự phát triển của Trung Quốc nhưng được sáng tạo bằng cách thêm vào một số kí tự mới, đã trở thành bảng chữ cái của Việt Nam.

Trong thời kỳ Xã hội chủ nghĩa, đời sống văn hóa của người Việt đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ trên các phương tiện truyền thông cũng như ảnh hưởng của các chương trình Xã hội chủ nghĩa. Trong nhiều thập kỷ, ảnh hưởng văn hóa nước ngoài được nhấn mạnh dựa vào việc đánh giá chia sẻ văn hóa của các quốc gia cộng sản như Liên Xô, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác. Từ những năm 1990, Việt Nam được coi là sự tái hiện lại nền văn hóa và phương tiện truyền thông của châu Á, châu Âu và Mỹ.

Một số các yếu tố được cho là đặc trưng văn hóa của người Việt gồm có sự tôn thờ tổ tiên, tôn trọng giá trị cộng đồng và ý nghĩa của gia đình, sự hiếu học, đồ thủ công mỹ nghệ và lao động chân tay. Rồng, rùa, hoa sen và tre là những biểu tượng văn hóa quan trọng của Việt Nam.

thap-huongVăn hóa Gia Đình và Xã hội

Cuối những năm 1980, hầu như toàn bộ người Việt Nam sinh sống tại làng mạc và trồng lúa nước được coi là hoạt động kinh tế chính. Những thành phần cơ bản của cộng đồng xã hội nông thôn là các gia đình hạt nhân- loại hình gia đình chỉ đơn giản gồm bố mẹ và các con.

Tôn trọng cha mẹ và tổ tiên là một đức tính quan trọng ở Việt Nam. Người đàn ông lớn nhất trong gia đình là người đứng đầu và là thành viên gia đình quan trọng nhất. Người con trai cả sẽ là người có vị trí cao thứ hai của gia đình. Đôi khi, các gia đình có họ hàng với nhau sẽ sống chung trong một ngôi nhà lớn và giúp đỡ lẫn nhau. Các bậc phụ huynh chọn bạn đời cho con cái dựa trên những người mà họ nghĩ là tốt nhất cho con em mình. Khi trong gia đình có người chết, các thành viên gia đình cúng lễ cho tổ tiên bằng cách thực hiện các nghi lễ đặc biệt tại nhà hoặc tại đền thờ, đốt hương và tiền giả cho người đã qua đời.

Người Việt Nam tin rằng khi họ đốt hương, tổ tiên của họ sẽ bảo vệ họ và gia đình khỏi nguy hiểm và hoạn nạn. Họ phải chuẩn bị sẵn sàng trước khi buổi lễ bắt đầu vì thường họ sẽ không có đủ thời gian để làm việc đó khi khách đến và khi buổi lễ bắt đầu. Thông thường, phụ nữ sẽ nấu ăn và chuẩn bị các món ăn như thịt gà, thịt lợn, cơm và các món tráng miệng.

Phụ nữ bận rộn với việc bếp núc, những người đàn ông sẽ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa sao cho sạch sẽ và gọn gàng,để họ hàng của họ đến tham dự lễ viếng, thể hiện sự thương tiếc cho người đã mất.

Các gia đình thể hiện sự tôn kính đến tổ tiên của họ bằng các nghi lễ tôn giáo đặc biệt. Nhà của các gia đình khá giả sẽ được xây bằng gạch và mái ngói. Những gia đình nghèo khó thì sẽ là nhà tre lợp ngói lá. Phần lớn, gạo là lương thực chính được ăn cùng rau và, đối với gia đình có điều kiện thì sẽ là thịt và cá.

Người Pháp đã mang đến và làm suy yếu hê thống xã hội Việt Nam bằng các giá trị phương Tây, như tự do cá nhân, bình đẳng giới. Ở các khu đô thị, mô hình hành vi xã hội phương Tây ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người Việt Nam khá giả, có học vấn học tại trường Pháp, đọc sách tiếng Pháp, thay thế trang phục truyền thống với quần áo kiểu phương Tây, uống rượu vang Pháp thay vì loại rượu truyền thống chưng cất từ ​​gạo. Những người thanh niên đã bắt đầu chống lại việc sắp đ

di-chua

ặt hôn nhân, phụ nữ phản đối quy định Tam tòng tứ đức. Tuy nhiên, ở nông thôn, các gia đình truyền thống Việt Nam vẫn được duy trì mạnh mẽ.

Xu hướng áp dụng các giá trị phương Tây vẫn tiếp tục ở miền Nam Việt Nam sau cuộc chia cắt hai miền đất nước những năm 1954. Những người trẻ tuổi đi theo những bộ phim và sự tự do tình dục, phong cách, quần áo, nhạc rock từ các nền văn hóa phương Tây. Nhưng ở miền Bắc, xã hội dân tộc đã được định hướng dựa trên các nguyên tắc của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính phủ chính thức công nhận bình đẳng giới và phụ nữ bắt đầu có cơ hội việc làm như nam giới trước đây. Đồng thời, chính phủ bắt đầu thực thi một lối sống khắt khe hơn như một phương tiện để chống lại cái gọi là sự suy đồi của xã hội phương Tây. Giá trị truyền thống vẫn rất vững vàng ở khu vực nông thôn và vùng quê, nơi mà khái niệm về tính gia trưởng vẫn khá phổ biến.

Trong những năm 1980, chính phủ Việt Nam đã thông qua một chương trình cải cách kinh tế tự do dựa trên các nguyên tắc thị trường tự do, khuyến khích đầu tư nước ngoài và phát triển du lịch. Kết quả là, người dân Việt Nam ngày càng trở nên quen thuộc và bị ảnh hưởng bởi lối sống ở các quốc gia phát triển ở Đông Nam Á và phương Tây.

Leave a Comment