Thúc đẩy các mặt hàng thực phẩm “Made in Vietnam” đến trị trường Châu Âu

Vào ngày 19/11/2013 tại Hà Nội, lễ ký kết Hiệp định về hỗ trợ cho công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đã được tổ chức giữa Cục Xúc tiến Thương mại và Trung tâm Hà Lan về Thúc đẩy nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI).

Tham dự lễ ký kết có ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương, và ông Joop Scheffers, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, đại diện các hiệp hội và các doanh nghiệp hoạt động trong chế biến thực phẩm. Các phóng viên từ báo chí và các cơ quan thông tin đại chúng đã đến để đưa tin về sự kiện này.

Trong bài phát biểu của buổi lễ, lãnh đạo của cả hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Cục Xúc tiến Thương mại và Trung tâm Hà Lan về Thúc đẩy nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI). Như vậy, với Hiệp định này, dự kiến ​​sẽ mang lại hiệu quả cho hoạt động xuất khẩu Việt Nam nói chung, và để tạo ra một thực trạng mới cho nền công nghiệp chế biến thực phẩm nói riêng.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và ông Koos Van Eyk, đại diện của CBI đã ký Hiệp định hợp tác dưới sự chứng kiến của ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, và ông Joop Scheffers, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Như đã được nêu rõ trong bản Hiệp định, mục đích của chương trình là nâng cao tính cạnh tranh trong xuất khẩu và tạo nên môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển của nền công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam, trong việc củng cố các hoạt động tiếp thị, thúc đẩy sự bền vững và chất lượng cho sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, và thành công trong việc thâm nhập thị trường.

Các hoạt động chính sẽ đượ Chương trình tiến hành bao gồm:

  • Chọn lọc 30- 40 nhà xuất khẩu tiềm năng trong ngành chế biến thực phẩm
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp và công nghiệp trong việc xây dựng chiến thuật tiếp thị cho định hướng xuất khẩu
  • Xây dựng năng lực cho các cơ quan xúc tiến thương mại.

Trong khuôn khổ chương trình, CBI sẽ hỗ trợ tư vấn và phối hợp với các đối tác Việt Nam trong việc tổ chức các hội chợ thương mại quốc tế chuyên nghiệp chuyên về chế biến thực phẩm vào cuối năm 2014.

Để thực hiện chương trình, CBI cung cấp 1.000.000 đồng euro vào quỹ, và nguồn vốn từ các đối tác Việt Nam là kinh phí để tổ chức và tham gia các hội trợ triển lãm được tổ chức ở châu Âu (Sẽ được lựa chọn bởi cả 2 phía, khoảng 9 hội trợ trong vòng 3 năm, số tiền ước tính là 500.000 euro).

Thời gian gần đây, trong khu vực thị trường châu Âu, trong khi rất nhiều các lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế, thì sự bùng nổ của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với sự phát triển lớn lao đã được ghi nhận. Trong thời hạn gia tăng doanh thu, ngành công nghiệp chế biến thực phẫm đã dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng ước tính vào khoảng 3.5%/năm. Đây được cho là cơ hội cho việc xuất khẩu công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam.

Với nguồn tài nguyên thực phẩm tươi và ngon miệng dồi dào quanh năm, nền công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đã và đang thành công trong việc cung cấp sản phẩm trên thị trường thế giới nói chung và châu Âu nói riêng. Tuy nhiên, thành quả đó đã không tương xứng với địa vị đó, một phần do doanh nghiệp Việt Nam không biết cách tiếp cận, đáp ứng các yêu cầu của trị trường, đặc biệt là các triển lãm, quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ. Đối với những thị trường có nhu cầu cao và yêu cầu nghiêm ngặt như châu Âu, đó sẽ là một trở ngại thực sự cho phát huy sức mạnh của quốc gia, do đó, chương trình sẽ là điểm nhấn để tạo hình thế mới cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trong thời gian tới và đặt ra một tầm nhìn chiến lược cho ngành này.

Leave a Comment