Châu ÂU và ASEAN chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập

Diễn đàn Kinh tế và Chính sách EU-ASEAN đã diễn ra tại Jakarta, Indonesia vào ngày 18 tháng 4, tạo ra một cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm trong sư hội nhập kinh tế.

Gần 200 đại biểu từ 48 quốc gia, bao gồm cả các nhà ngoại giao, các quan chức chính phủ và các học giả đã đến tham dự sự kiện, được phối hợp tổ chức bởi Global Europe, Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn EU ASEAN, Konrad Adenauder Foundation của Đức.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết sự kiện này là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm của họ về việc xây dựng cộng đồng trong quá trình kết nối và hội nhập, tạo điều kiện tham khảo ý kiến ​​công chúng, trong khi đó tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai khu vực, đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Minh, mặc dù Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và liên minh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều những rủi ro và thách thức, mối quan hệ giữa hai bên về chính trị- an ninh, văn hóa- xã hội và kinh tế đã được củng cố và phát triển.

Đại biểu tham dự diễn đàn thảo luận rất nhiều vấn đề, bao gồm cả những bài học hòa nhập của liên minh châu Âu chia sẻ với hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu về đối với các nước ASEAN, và thách thức chính mà hiệp hội phải đối mặt trong cuộc hội nhập kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA giữa các nước thành viên EU và ASEAN.

Họ cũng đã nói về kế hoạch hành động của ASEAN-EU cho giai đoạn 2013- 2017, là tiềm năng và cơ hội cho các nước liên minh châu Âu như một yếu tố trong nền an ninh châu Á, xây dựng chính sách và chiến lược dài hạn để đảm bảo sự tham gia của các nước liên minh châu Âu trong quá trình hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng đã diễn ra chương trình giúp đỡ các nước ASEAN của liên minh châu Âu trong năm 2013, được bao gồm trong kế hoạch Seri Begawan Banda, với mục tiêu tăng cường hợp tác khu vực, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, trong đó ASEAN đóng vai trò cốt yếu, giúp hình thành cấu trúc khu vực Đông Á.

Diễn đàn Kinh tế và Chính sách EU-ASEAN được coi là nơi cả hai bên chia sẻ với nhau những kinh nghiệm hội nhập và thảo luận về quan hệ song phương về các thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu, cũng như triển vọng hợp tác của quan hệ EU-ASEAN trong thời đại mới.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn 2008-2010, liên minh các nươc châu Âu EU chiếm 21% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong khu vực ASEAN, và 10 % tổng số thương mại nước ngoài của ASEAN.

Leave a Comment