Diễn đàn: CFOs- Giám đốc tài chính giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng trong thời kì khó khăn

CFO

Tại một diễn đàn diễn ra vào ngày thứ tư, được cho rằng HCM CITY (Biz Hub)- Các Giám đốc điều hành tài chính cấp cao đang đóng vai trò quan trọng, ngày càng có ảnh hưởng trong chiến lược và thực hiện  phối hợp chặt chẽ với các giám đốc điều hành cũng như ban quản lý để đánh giá và thiết kế cơ hội phát triển một cách sáng tạo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Giám đốc Ngân hàng HSBC Viêt Nam, đã tuyên bố câu nói trên vào diễn đàn Giám đốc điều hành tài chính Việt Nam lần thứ 5 năm 2013.

Với tiêu đề Chiến lược vượt khó, diễn đàn đã được tổ chức bởi Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam, Hiệp hội Giám đốc tài chính Nhật Bản và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh- Việt Nam.

Diễn đàn đã thu hút hơn 250 đại biểu, bao gồm nhiều đại diện từ các Viện Hiệp hội quốc tế về điều hành Tài chính, Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam, thành viên Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt nam, Hiệp hội Giám đốc tài chính Nhật Bản, Hội Kế toán Công chứng Anh ACCA, giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của nhiều các doanh nghiệp lớn.

Bà Trúc chỉ ra rằng, năng lực cốt lõi của các giám đốc tài chính đó chính là sự hợp tác, quan hệ kinh doanh và tài năng quản lý.

Bà phát biểu, rằng để đối phó với những thay đổi trong thời kì kinh tế toàn cầu, sự thay đổi trong mô hình quản lý doanh nghiệp là bức thiết, đặc biệt là trong vấn đề tài chính. Ví dụ như, có thể thay đổi từ mô tuýp làm việc độc lập thành việc kêt hợp, cộng tác với các bộ phận, chức năng khác.

Bên cạnh các hình thức, vai trò truyền thống như giám sát, ước tính các hoạt động kinh doanh, đáp ứng yêu cầu quản lý địa phương, cải thiện quá trình kinh doanh, cắt giảm chi phí, các giám đốc tài chính cần phải có tính chiến lược hơn trong suy nghĩ, sự hiểu biết về lợi thế cạnh tranh, khách hàng và sản phảm, bà Trúc nói thêm.

Phân tích một cách ý nghĩa và hấp dẫn, phương pháp hiệu quả hơn cho việc giao tiêp với các đồng nghiệp không làm viêc trong bộ phận tài chính, cũng nên được bao gồm. Hơn nữa, các giám đốc tài chính cần phải hướng tới tìm cách khắc phục rủi ro.

Đồng quan điểm với bà Trúc, ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch VACD, cho biết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không được trang bị để đánh giá hoặc dự đoán các tình huống phát triển trong kinh doanh và môi trường đầu tư. Ông cũng đưa ra nhận định, rằng vai trò của các giám đốc điều hành tài chính trong thời kì khó khăn đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ cần phải làm việc với những người sở hữu kinh doanh và các đối tác để giải quyết các trở ngại, đưa công ty đến sự phát triển bền vững.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiên cứu quỹ Dragon Capital cho biết nền kinh tế trong nước và thế giới đã vượt qua thời kỳ không ổn định nhất, mỏng mảnh nhất, và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong năm tới. Sự phục hồi của một số nền kinh tế  như châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản, là những sự phục hồi hàng đầu- Ông nói thêm.

Các chính sách thận trọng và phòng thủ đã được kêu gọi trong một vài năm qua, và hiện giờ có thể chính là thời điểm cho các doanh nghiệp để suy nghĩ về sự tăng trưởng và mở rộng chiến thuật.

Ông Tuấn nói rằng, năm sau sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn hiện tại. Tổng đầu tư được dự kiến chạm vạch 31- 32% tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong năm 2014- 2015. Để đạt mốc 31- 32%, vốn đầu tư cần được tăng lên 9 đến 11 tỉ USD so với năm nay.

Cho tới năm sau, tiền tệ sẽ vẫn chắc chắn là một trong những nguyên nhân của ự lạm phát, tuy nhiên, các yếu tố cụ thể khác cũng có thể có tác động mạnh, như giá dầu, giá lương thực.

 

Leave a Comment