Hòa mình vào lễ hội Carnevale cam ở Ivrea

Ivrea là thành phố nhỏ thuộc vùng Piemonte nổi tiếng về một carnevale nguyên bản và có lẽ độc nhất vô nhị: Carnevale cam. Chỉ trong một ngày hàng tấn cam đã được tiêu thụ, nhưng không phải để ăn mà dùng như một vũ khí lợi hại cho cuộc chiến đấu của các Eporediesi (cách gọi những người dân ở Ivrea) trong không khí cực kỳ vui nhộn.

Tại sao, từ bao giờ và như thế nào những trái cam trở thành biểu tượng của Carnevale này, không ai biết đích xác. Người ta kể rằng vào nhiều thế kỷ trước, cứ mỗi năm viên thị trưởng thành phố vốn nổi tiếng về sự hung bạo đã tặng mỗi gia đình một nồi đậu nhằm xoa dịu nỗi căm hận về cách cai trị tàn tệ của hắn. Nhưng một bữa tiệc ngắn không thể xoá được một năm bất công, thế nên đến một ngày tức nước vỡ bờ, dân chúng không ăn đậu nữa mà ném xuống đường để phản đối. Từ đó trở đi cử chỉ này được lặp lại một cách tượng trưng trong mỗi Carnavale, nhưng không với đậu nữa mà với cam (có lẽ thế mới đã!). Trong quá khứ, đôi khi chính lễ hội lại mang đến cơ hội cho những cuộc đụng độ giữa các quận vì lý do chính trị hay tôn giáo, mà ở đó họ dùng đá thay cho đậu và cam mà đôi khi dẫn đến thương vong.

Ngày nay trong mỗi cuộc chiến người ta dùng cam làm vũ khí, vì thế không gây nguy hiểm chết người, cùng lắm chỉ phải trở về nhà với vài vết thâm, chiếc răng gẫy hay một con mắt mèo mun! Từ ngày 6 tháng 1 tới thứ 3 grasso, ngày cuối của Carnevale, có nhiều ý tưởng làm sống lại một cách vui vẻ những sự kiện quan trọng trong quá khứ mà khoảnh khắc được mong đợi nhất và sôi động nhất là cuộc chiến bằng những trái cam. Có 8 đội tham dự, mỗi đội 200 người, gồm đội Cái chết, Lính đánh thuê, Át bích, Arduini, Tướng quân, Lam thẫm, Quỷ sứ và Báo đốm. Mỗi đội mặc trang phục truyền thống của mình và chiến đấu bằng chiến thuật riêng. Ai muốn tham gia phải tự lo phần trang phục và trả phí đăng ký tham dự rất cao, tuy vậy “cuộc chiến” vẫn luôn thu hút được rất nhiều người tham gia. Có 300 xe, trên mỗi xe có 12 aranceri (người ném cam) đeo mặt nạ sắt bảo vệ. Theo truyền thống các aranceri đi bộ biểu tượng cho dân chúng chống lại quyền lực còn những người trên xe do 4 chú ngựa trắng tốt mã kéo gợi lại hình ảnh vệ sỹ của những tên độc tài đang cố tìm cách dẹp loạn. Có cả những người ném cam tự do đứng trên ban công hoặc mái nhà để nhắm chuẩn hơn. Những người gan dạ (hay nói đúng hơn là thiếu thận trọng) với nhiều ly rượu kích thích ngấm vào máu sẽ tham chiến với khuôn mặt không được bảo vệ và biết trước một hậu quả dễ dàng hình dung ra.
Buổi tối trên đường và các quảng trường vẫn nồng lên mùi những thảm cam nát bét. Vào ngày hôm sau, thứ 4 Cenere hay ngày Sám hối, người ta sẽ tưởng nhớ đến Cái chết với lễ rước tang với nhạc đệm bằng sáo và trống, cùng với những nồi lớn cháo ngô và cá tuyết.

Leave a Comment