Văn hóa uống rượu trên bàn ăn của người Ý

Thưởng thức các món rượu hảo hạng là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Ý. Cùng với truyền thống “xã hội hóa” bên bàn ăn, bữa tối của họ không thể được coi là mỹ mãn nếu thiếu một chai rượu. Họ tự hào về những hãng rượu nổi tiếng thế giới của mình như Chianti, Pinot Grigio, Brunello di Montalcino… đến nỗi nếu liệt kê ra tên của các loại rượu thì cũng được bản danh sách còn dài hơn cả quãng đường mà một người vừa đi vừa nhấm nháp một chai DOCG.

Người Ý có thể dùng rượu vang với mọi món ăn, nhưng riêng với pizza thì bia lại thắng thế. Bia cũng đang dần dần thâm nhập vào những quán rượu, và giờ đây những quán ăn kiểu Anh xuất hiện nhan nhản tại Ý với chỉ duy nhất một khác biệt: bạn được người bồi bàn phục vụ ngay tại bàn.
Nhưng nếu đi ngược lên phía Bắc, bạn sẽ thấy người ta có thói quen dùng rượu mạnh từ sáng sớm để chiến đấu với cái lạnh: ngày mới của họ được bắt đầu với một tách cà phê pha Grappa.
Buổi tối sẽ đến cùng với món đồ uống khai vị, đó có thể là Prosecco hoặc loại có màu da cam, còn thức ăn đi kèm thường được trình bày vui mắt và mang màu sắc sặc sỡ.
Rượu vang và rượu mạnh mà theo thông lệ phải có sau bữa tối còn được sử dụng với chức năng giúp tiêu hóa tốt.

Làm giàu vốn từ của bạn

(* = thân mật)

Rượu khai vị

Bianco macchiato aperol: Vang trắng với Aperol (loại rượu cam ngọt đắng của Ý) cùng một lát cam mỏng.
Prosecco: Vang sủi (vang khô)
Prosecchino: Vang cực khô

Rượu vang

Un quartino(*): Ly vang nhỏ hoặc chai vang nhỏ (1/4 lít)
Un bianchetto(*): Chai vang trắng nhỏ
Un goccio(*): Một giọt (hay là ba mươi giọt!)

Rượu mạnh

Un amaro: Loại rượu mạnh có vị đắng giúp tiêu hóa tốt, vì thế còn được gọi là Un digestivo.
Limoncello: Được ví như một người bạn thân trong những đêm hè bên bờ biển. Đây là tên gọi chung cho loại rượu chanh Ý mang đến cảm giác tươi mát trong mùa hè nóng nực.
Grappa: Bạn có thể dùng nó trực tiếp hoặc pha với cà phê, nước sôcôla nóng, lạnh, ở nhiệt độ thường hoặc theo khẩu vị của bạn…

Bia

Una birretta(*): Một ly bia nhỏ
Una birra piccola/ media/ grande: Một ly bia nhỏ/ vừa/ lớn
In bottiglia: Bia đóng chai
Alla spina: Bia thùng (bia bom)
Una bionda(*): Bia nhẹ
Una rossa(*): Bia Redhead

Rủ nhau đi nhậu

Andiamo a farci un goccio/cicchetto(*): Đi làm một chén đi!
Un bicchierino(*): Một cốc nhỏ
Un ubriacone(*): Một gã nát rượu
Tirar su balla, far balla(*): Bị say
Để ám chỉ một người say, người Ý thường dùng cử chỉ thay vì dùng lời lẽ: họ sẽ nắm các ngón tay trừ ngón cái (như khi diễn tả “number one”), hướng ngón cái vào miệng và chỉ liên tục, đồng thời môi phải mỏng lại để tỏ sự bất bình còn đôi mắt thể hiện rằng mình biết rõ điều này!

Leave a Comment